Medically reviewed by Alana Biggers, MD — Written by Carly Vandergriendt — Updated on June 3, 2019

Nguyên nhân gây chuột rút ở chân và bắp chân vào ban đêm
Hãy tưởng tượng bạn đang nằm và cẳng chân của bạn bị co lại. Cơn đau dữ dội đến mức khiến bạn muốn hét lên. Nó không hoạt động và khó chạm vào cơ của bạn. Khi bạn cố gắng di chuyển chân của bạn, nó có cảm giác bị tê liệt. Nghe có vẻ quen?

Theo Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ, chuột rút ở chân về đêm ảnh hưởng đến 60 phần trăm người lớn. Đôi khi được gọi là chứng co thắt cơ hoặc co thắt cổ chân, chúng xảy ra khi một hoặc nhiều cơ ở chân thắt chặt một cách không chủ ý.

Chuột rút ở chân thường ảnh hưởng đến cơ dạ dày ruột (cơ bắp chân) kéo dài phía sau của mỗi chân từ mắt cá chân đến đầu gối. Tuy nhiên, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ ở mặt trước của mỗi đùi (cơ tứ đầu) và mặt sau của mỗi đùi (gân kheo).

Bạn có thể thức hoặc ngủ khi bị chuột rút ở chân. Hầu hết thời gian, cơ tự giãn ra trong vòng chưa đầy 10 phút. Chân của bạn có thể cảm thấy đau hoặc mềm trong tối đa một ngày sau đó. Thường xuyên bị chuột rút bắp chân vào ban đêm có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Chuột rút chân khi ngủ phổ biến hơn ở phụ nữ và người lớn tuổi.

Nguyên nhân chuột rút ở chân về đêm
Các chuyên gia không biết chính xác nguyên nhân gây ra chuột rút ở chân vào ban đêm. Tuy nhiên, có những yếu tố đã biết có thể làm tăng nguy cơ của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, chuột rút chân về đêm là vô căn, có nghĩa là không xác định được nguyên nhân chính xác của chúng.

Chuột rút ở chân vào ban đêm có thể liên quan đến vị trí của bàn chân. Chúng ta thường ngủ với bàn chân và ngón chân vươn ra khỏi phần còn lại của cơ thể, một tư thế được gọi là gập bụng. Điều này làm rút ngắn cơ bắp chân, khiến chúng dễ bị chuột rút.

Các yếu tố khác có thể góp phần gây ra chuột rút ở chân vào ban đêm bao gồm:

Lối sống ít vận động. Cơ bắp cần được kéo căng thường xuyên để hoạt động tốt. Ngồi trong thời gian dài có thể khiến cơ chân dễ bị chuột rút.
Cơ bắp hoạt động quá sức. Tập thể dục quá nhiều có thể tạo ra một cơ bắp làm việc quá sức và có thể liên quan đến chuột rút cơ.
Tư thế ngồi không đúng. Ngồi khoanh chân hoặc chĩa mũi chân trong thời gian dài sẽ làm co rút cơ bắp chân, dẫn đến chuột rút.
Đứng lâu. Nghiên cứu cho thấy những người đứng trong thời gian dài tại nơi làm việc có nhiều khả năng bị chuột rút về đêm hơn.
Hoạt động thần kinh bất thường. Theo các nghiên cứu điện cơ, chuột rút ở chân có liên quan đến sự gia tăng, kích hoạt dây thần kinh bất thường.
Rút ngắn các gân. Các gân, kết nối cơ và xương, ngắn lại một cách tự nhiên theo thời gian. Điều này có thể dẫn đến chuột rút ở các cơ.
Chuột rút ở chân vào ban đêm không có khả năng là dấu hiệu đầu tiên của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, chúng được kết hợp với các điều kiện sau:

thai kỳ
các vấn đề về cấu trúc, chẳng hạn như bàn chân bẹt hoặc hẹp ống sống
rối loạn thần kinh, chẳng hạn như bệnh thần kinh vận động hoặc bệnh thần kinh ngoại vi
rối loạn thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Parkinson
rối loạn cơ xương, chẳng hạn như viêm xương khớp
tình trạng gan, thận và tuyến giáp
rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như bệnh tiểu đường
tình trạng tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim hoặc bệnh mạch máu ngoại vi
thuốc, chẳng hạn như statin và thuốc lợi tiểu
Điều trị chuột rút ở chân và bắp chân
Mặc dù chuột rút chân vào ban đêm có thể gây đau dữ dội, nhưng chúng thường không nghiêm trọng. Hầu hết những người trải qua chúng không cần điều trị y tế.

Bạn có thể thử những cách sau tại nhà để giảm chuột rút:

Xoa bóp chân của bạn. Xoa bóp vùng cơ bị ảnh hưởng có thể giúp nó thư giãn. Dùng một hoặc cả hai tay nhào nhẹ và thả lỏng cơ.
Căng ra. Nếu chuột rút ở bắp chân, hãy duỗi thẳng chân. Co chân của bạn để bàn chân được nâng lên đối mặt với bạn và các ngón chân hướng về phía bạn.
Đi trên gót chân của bạn. Điều này sẽ kích hoạt các cơ đối diện với bắp chân của bạn, cho phép nó thư giãn.
Chườm nóng. Nhiệt có thể làm dịu cơ bắp bị căng. Đắp khăn nóng, chai nước nóng hoặc miếng đệm nóng lên vùng bị ảnh hưởng. Tắm nước ấm hoặc tắm vòi sen cũng có thể hữu ích.
Uống nước dưa chua. Một số bằng chứng cho thấy rằng uống một lượng nhỏ nước ép dưa chua có thể giúp giảm chứng chuột rút.
Uống thuốc giảm đau không kê đơn nếu chân bạn bị đau sau đó. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve) có thể giúp giảm đau sau khi bị chuột rút. Acetaminophen (Tylenol) cũng có thể hoạt động.
Nếu chuột rút thường xuyên làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, hãy hẹn gặp bác sĩ. Họ có thể kê đơn thuốc giãn cơ để ngăn ngừa chuột rút. Nếu chuột rút của bạn có liên quan đến một tình trạng bệnh lý khác, chúng cũng có thể giúp kiểm soát điều đó.

Tham khảo: https://www.healthline.com/health/leg-cramps-at-night

Please follow and like us:
error0
fb-share-icon20
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)