Chế độ ăn kiêng đã lỗi thời

Home / CÁCH NGĂN NGỪA BỆNH / Chế độ ăn kiêng đã lỗi thời

Chế độ ăn kiêng lỗi mốt thường đi kèm với những hứa hẹn lớn về giảm cân và sức khỏe tối ưu, nhưng có những rủi ro nào? Các chuyên gia dinh dưỡng Ingalls Memorial của Đại học Y khoa Chicago cho biết chế độ ăn ketogenic hoặc keto, đã trở nên phổ biến trong vài năm gần đây, là cực kỳ nghiêm ngặt và khó duy trì.

Rachel Kleinman, RDN, LDN, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Ingalls, cho biết chế độ ăn keto chủ yếu được sử dụng để kiểm soát cơn co giật ở trẻ em bị động kinh. Nghiên cứu về hiệu quả của chế độ ăn uống trong việc điều trị bệnh béo phì hoặc bệnh tiểu đường còn hạn chế.

Ketosis là một sự thích nghi trao đổi chất để cho phép cơ thể tồn tại trong thời kỳ đói kém. Cơ thể của bạn sẽ phá vỡ các cơ quan xeton, một loại nhiên liệu mà gan sản xuất từ ​​chất béo, thay vì đường hoặc glucose từ carbohydrate.

Để đạt được ketosis, chế độ ăn kiêng yêu cầu bạn ăn 75% calo từ chất béo, so với 20-35% bình thường. Nó cũng cần 5 phần trăm calo từ carbohydrate, khoảng 20-50 gam mỗi ngày và 15 phần trăm calo từ protein. Kleinman cho biết mất khoảng 72 giờ để ketosis bắt đầu. “Đó thực sự là một chế độ ăn kiêng tất cả hoặc không có gì”, Kleinman nói.

Những người theo chế độ ăn kiêng keto nên ăn các loại thực phẩm như cá béo, trứng, sữa, thịt, bơ, dầu, quả hạch, hạt và rau ít carb. “Bom chất béo” như sô cô la không đường hoặc dầu dừa có thể giúp mọi người đạt được mục tiêu hàng ngày về lượng chất béo. Kleinman nói, thực phẩm tuân thủ Keto như thịt đỏ và các loại hạt có thể tốn kém. Các sản phẩm mang nhãn hiệu Keto như cà phê keto và các sản phẩm bổ sung khác cũng vừa tốn kém vừa không cần thiết.

Chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe Mary Condon, RN, LDN, cho biết chế độ ăn keto có thể giúp giảm cân và giảm lượng đường trong máu, nhưng đó là một cách khắc phục nhanh chóng. “Thường xuyên hơn không, nó không bền vững. Thông thường, tình trạng tăng cân có thể quay trở lại và bạn sẽ đạt được nhiều hơn những gì bạn đã mất, ”Condon nói.

Condon cho biết bạn nên luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ chăm sóc chính trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ ăn kiêng mới nào.

Condon nói: “Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị tiểu đường gây ra lượng đường trong máu thấp, những loại thuốc đó có thể cần được điều chỉnh trong vòng vài ngày. Condon nói: “Có những nguồn chất béo tốt cho tim mạch, tuy nhiên nếu người đó không được giáo dục về các nguồn chất béo tốt cho tim mạch, họ có thể tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Chế độ ăn keto có thể gây ra huyết áp thấp, sỏi thận, táo bón, thiếu hụt chất dinh dưỡng và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt như keto cũng có thể gây ra sự cô lập với xã hội hoặc rối loạn ăn uống. Keto không an toàn cho những người có bất kỳ tình trạng nào liên quan đến tuyến tụy, gan, tuyến giáp hoặc túi mật.

Kleinman cho biết ai đó mới sử dụng chế độ ăn keto cũng có thể gặp phải tình trạng được gọi là “cúm keto” với các triệu chứng như đau bụng, chóng mặt, giảm năng lượng và thay đổi tâm trạng do cơ thể bạn thích nghi với keto.

Cả Condon và Kleinman đều cho biết họ sẽ không khuyến nghị chế độ ăn keto cho bệnh nhân của mình vì nó cuối cùng không thực tế hoặc bền vững. Chế độ ăn hạn chế trái cây và rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt và sữa ít chất béo có thể giúp giảm cân lâu dài và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Kleinman nói: “Không có một chế độ ăn uống nào tốt cho tất cả mọi người. “Thực hiện nghiên cứu của bạn, tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng, thảo luận với bác sĩ của bạn và đảm bảo rằng bạn đang được an toàn.”

Tham khảo: https://www.uchicagomedicine.org/

Please follow and like us:
error0
fb-share-icon20
Tweet 20
fb-share-icon20

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)